Chip và thiết bị RFID HF do Việt Nam thiết kế, chế tạo được doanh nghiệp Nhật Bản thương mại hóa
Tin tức     

Chip và thiết bị RFID HF do Việt Nam thiết kế, chế tạo được doanh nghiệp Nhật Bản thương mại hóa

Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM (ICDREC) đã có buổi báo cáo kết quả nghiên cứu của dự án cấp nhà nước “Thiết kế và chế tạo chip, thẻ, đầu đọc RFID và xây dựng hệ thống ứng dụng” thực hiện từ năm 2011- 2015, với tổng kinh phí 145,7 tỉ đồng.

 


Hai nguồn kinh phí từ Bộ Khoa học và Công nghệ (124,8 tỉ đồng) và Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS; 20,9 tỉ đồng). Đây là một dự án công nghệ được đầu tư lớn nhất từ nguồn kinh phí nghiên cứu khoa học của Bộ từ trước đến nay. 

Dự án “Thiết kế và chế tạo chip, thẻ, đầu đọc RFID và xây dựng hệ thống ứng dụng”do Đại học Quốc gia TPHCM chủ trì, ICDREC thực hiện với sự tham gia của nhiều trường đại học và học viện kỹ thuật tại Việt Nam. Dự án này tập trung nghiên cứu hai loại chip, đó là dòng vi xử lý 32 bit và chip RFID HF và UHF. Trong đó chip RFID HF để gắn vào các loại thẻ thanh toán, kiểm soát ra vào...và chip RFID UHF để gắn lên hàng hóa. 

Thẻ RFID 

ICDREC đã nghiên cứu, chế tạo thành công chip RFID, thiết bị đọc/ghi RFID và hệ thống quản lý vào ra theo đúng tiến độ hồ sơ dự án. Ông Ngô Đức Hoàng, giám đốc ICDREC cho biết: “Từ chip RFID, thiết bị đọc/ghi RFID và phần mềm quản lý, hệ thống của ICDREC đã tự động hóa công đoạn quản lý con người ra vào, thống kê dữ liệu cần thiết để phân tích và nâng cao chất lượng quản lý nhân sự…Hệ thống có khả năng mở rộng, tích hợp thêm nhiều tính năng hữu ích khác”. 

Theo ông Ngô Đức Hoàng, tuy có nhu cầu lớn nhưng hiện nay tại nước ta, tất cả chip RFID và các thiết bị hỗ trợ công nghệ này đều phải nhập từ nước ngoài. Về phần mềm quản lý cũng có một vài đơn vị trong nước tự phát triển, tuy nhiên chủ yếu chỉ dừng lại ở mức triển khai giải pháp có sẵn của nước ngoài. Những yếu tố trên đã làm Việt Nam bị phụ thuộc về mặt công nghệ cũng như không tạo ra giá trị thặng dư cao. 

Đầu đọc thẻ RFID 


Điểm nhấn của sự kiện lễ công bố chính là kí kết thương mại hóa chip và thiết thiết bị RFID HF. Tại buổi công bố dự án, Cty Shoei (Nhật Bản) và VietNet (Việt Nam) đã kí kết hợp đồng phối hợp phát triển sản phẩm và thương mại dựa trên các kết quả nghiên cứu của ICDREC và CNS.

Theo giáo sư Đặng Lương Mô – Cố vấn của Đại học Quốc gia TPHCM, các doanh nghiệp nước ngoài muốn thương mại hóa kết quả nghiên cứu của ICDREC vì họ muốn được sử dụng một giải pháp toàn diện sẵn có thay vì phải nghiên cứu từ đầu rất mất thời gian và công sức.

 


RFID (radio frequency identification) là công nghệ định danh bằng sóng vô tuyến, được phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới trong những năm gần đây nhằm thay thế các công nghệ định danh cũ như mã vạch, băng từ... vốn không có tính năng mã hóa bảo vệ dữ liệu người dùng. Các con chip RFID HF có khả năng chứa và mã hóa những thông tin cần thiết dưới dạng số; những dữ liệu này được lưu trữ và truy xuất sử dụng năng lượng từ chính các thiết bị đọc/ghi mà không cần phải cấp nguồn riêng cho chip nên thường sẽ có dạng rất gọn nhẹ như thẻ, vòng tay... để tạo thuận tiện cho người sử dụng.

Một hệ thống ứng dụng công nghệ RFID bao gồm 3 tầng: Chip/thẻ: chứa thông tin về ứng dụng và người dùng; Thiết bị đọc/ghi: tương tác và xử lý dữ liệu trên chip; Hạ tầng mạng và giải pháp phần mềm.

Nguồn: laodong.com.vn

» Tin khác
Hệ thống nhận diện tự động (AIS)
Hệ thống định hướng phát xạ vô tuyến điện cầm tay
Sẽ đấu thầu băng tần 4G vào đầu năm 2016
Nhà mạng gấp rút chống nghẽn 3G dịp Tết
Can nhiễu di động tăng mạnh, trách nhiệm nhà mạng đến đâu?
Từ 1/1/2017, các thuê bao di động được chuyển mạng giữ nguyên số
Báo Mỹ: Việt Nam sẽ trở thành thung lũng Silicon của Đông Nam Á
VN xếp hạng 76 về chỉ số ATTT mạng toàn cầu
Triển lãm chip vi mạch do người Việt sản xuất ở Nhật
Việt Nam khởi động nghiên cứu 6G ngay trong năm 2022
Nhiễu mặt trời trong thông tin vệ tinh
Tác động của phổ tần số băng tần trung cho 5G đối với các khu vực trên thế giới