VN xếp hạng 76 về chỉ số ATTT mạng toàn cầu
Tin tức     

VN xếp hạng 76 về chỉ số ATTT mạng toàn cầu

Theo Báo cáo Chỉ số An toàn thông tin mạng toàn cầu của ITU, Việt Nam đứng thứ 76 trên tổng số 196 quốc gia được đánh giá, với chỉ số 0.324, cao hơn mức trung bình của thế giới (0.28).

Riêng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong số 40 quốc gia, vùng lãnh thổ được ITU đánh giá thì Việt Nam có chỉ số ATTT mạng xếp thứ 17.

an toàn thông tin, ITU, Cục An toàn thông tin
 

Báo cáo Chỉ số ATTT mạng toàn cầu (Global Cybersecurity Index Report) được Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU công bố tại Diễn đàn Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về Xã hội thông tin, nhằm mục đích đánh giá hiện trạng, đồng thời thúc đẩy nỗ lực của các quốc gia/vùng lãnh thổ trong việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Chỉ số của mỗi quốc gia được tính toán trên cơ sở điểm tổng hợp của bộ tiêu chí gồm 17 tiêu chí cụ thể, phân thành 5 nhóm là Pháp lý; Kỹ thuật; Tổ chức, chính sách; Xây dựng năng lực và Hợp tác. Theo đó, Mỹ là nước đứng đầu danh sách với chỉ số 0,824, trong khi xếp chót bảng là Đông Timor với chỉ số 0,0.

Trong tổng số 6 khu vực, cộng đồng quốc gia được xếp hạng thì châu Âu có chỉ số trung bình cao nhất với 0.45; Khu vực châu Á - Thái Bình dương xếp thứ 2 với chỉ số 0.29; Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) với chỉ số 0.27; Các nước Ả-rập 0.27; châu Mỹ 0.26 và châu Phi xếp cuối cùng với 0.16.

 

Kết quả đánh giá từng nhóm tiêu chí cụ thể của Việt Nam là: (1) Pháp lý: 0,5; (2) Kỹ thuật: 0,3333; (3) Tổ chức, chính sách: 0,125; (4) Xây dựng năng lực: 0,5; (5) Hợp tác: 0,25. Như vậy, trong kết quả của 5 nhóm tiêu chí, có kết quả 1 nhóm tiêu chí bị đánh giá thấp là nhóm tiêu chí số 3 (Tổ chức, chính sách) và 1 nhóm tiêu chí được đánh giá trung bình là nhóm tiêu chí số 5 - Hợp tác.

Đại diện Cục An Toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho biết, kết quả này đã phản ánh tương đối sát về tình hình an toàn thông tin mạng của Việt Nam, bởi kết quả Chỉ số An toàn thông tin Việt Nam 2014 do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam khảo sát, đánh giá và được công bố trong Báo cáo An toàn thông tin Việt Nam 2014 của Cục An toàn thông tin là 0,39.

Năm nay, Cục cũng đã phối hợp với Hiệp hội An toàn thông tin VN xây dựng Bộ tiêu chí về An toàn thông tin (Vietnam Cybersecurity Index) và dự kiến sẽ công bố vào Ngày An toàn thông tin 2015 diễn ra vào đầu tháng 12 tới.

Nguồn: vietnamnet.vn

» Tin khác
Hệ thống nhận diện tự động (AIS)
Hệ thống định hướng phát xạ vô tuyến điện cầm tay
Sẽ đấu thầu băng tần 4G vào đầu năm 2016
Nhà mạng gấp rút chống nghẽn 3G dịp Tết
Can nhiễu di động tăng mạnh, trách nhiệm nhà mạng đến đâu?
Từ 1/1/2017, các thuê bao di động được chuyển mạng giữ nguyên số
Báo Mỹ: Việt Nam sẽ trở thành thung lũng Silicon của Đông Nam Á
Chip và thiết bị RFID HF do Việt Nam thiết kế, chế tạo được doanh nghiệp Nhật Bản thương mại hóa
Triển lãm chip vi mạch do người Việt sản xuất ở Nhật
Việt Nam khởi động nghiên cứu 6G ngay trong năm 2022
Nhiễu mặt trời trong thông tin vệ tinh
Tác động của phổ tần số băng tần trung cho 5G đối với các khu vực trên thế giới