Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới mở đường cho tương lai nền kinh tế số
Tin tức     

Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới mở đường cho tương lai nền kinh tế số

Ngày 28/10/2019 tại Sharm El-Sheikh - Ai Cập, Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới (WRC – 19) đã chính thức khai mạc. Đây là Hội nghị thiết lập các qui định quản lý toàn cầu về phổ tần số vô tuyến điện và quỹ đạo vệ tinh. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi và Thủ tướng Mostafa Madbouli đã dự và khai mạc Hội nghị. Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc António Guterres phát biểu chào mừng Hội nghị qua video.

 


Tổng Thư ký ITU Houlin Zhao bắt tay cảm ơn Tổng thống Ai Cập hỗ trợ tổ chức Hội nghị WRC-19

 

Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới 2019 (WRC-19: World Radiocommunication Conference 2019) khẳng định các công nghệ vô tuyến hàng đầu đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế số, trong sự phát triển dịch vụ, hệ thống và các công nghệ của tương lai đem đến cơ hội cải thiện cuộc sống của hàng triệu người trên toàn cầu. Một cuộc cách mạng chuyển đổi kết nối đang diễn ra và có ý nghĩa to lớn đối với ngành viễn thông và CNTT, góp phần thúc đẩy nhiều Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hiệp quốc.

Ngày nay, bên cạnh hàng tỷ người và thiết bị được kết nối với internet, làm tăng hiệu quả của các ngành công nghiệp, hoạt động của doanh nghiệp thì vẫn còn hàng tỷ người khác không được kết nối internet. Do vậy, các quyết định đưa ra tại WRC-19 sẽ không chỉ cho phép các công nghệ và dịch vụ mới được triển khai mà còn mở rộng lợi ích của các công nghệ đó phục vụ mọi công dân trên thế giới, mang lại lợi ích tiềm năng cho xã hội, cho nền kinh tế toàn cầu.

 

Kết nối vạn vật

 

Hội nghị WRC-19 sẽ mở ra tiềm năng lớn cho sự tiến bộ của con người, như:  Cung cấp các công cụ giám sát,  quản lý khí hậu, tài nguyên hiệu quả; tiếp cận tốt hơn với chăm sóc sức khỏe con người; thúc đẩy các hoạt động nông nghiệp bền vững; giảm đói nghèo; cải thiện hiệu quả năng lượng; tạo điều kiện cho hệ thống giao thông thông minh và giao tiếp từ máy đến máy, làm cho thành phố thông minh hơn, cộng đồng bền vững hơn, thúc đẩy du lịch an toàn hơn trên đất liền, trên không và trên biển và cho phép các quốc gia tham gia vào nền kinh tế số bằng cách cung cấp quyền truy cập vào kết nối băng thông rộng nhanh hơn và giá cả phải chăng hơn, đặc biệt là trong các cộng đồng hiện đang không có khả năng tiếp cận công nghệ cao, tiếp cận internet.

Các quyết định của WRC-19: Ý nghĩa đối với tương lai của nền kinh tế số

WRC-19 sẽ giải quyết các yêu cầu về phổ tần, về các qui định pháp lý nhằm đẩy mạnh phát triển, cải tiến các công nghệ đang đóng vai trò nòng cốt trong nền kinh tế số tương lai.

Những nội dung quan trọng sẽ được xem xét và quyết định tại WRC-19 gồm:

(1) Tạo điều kiện phát triển công nghệ di động, xác định các dải tần số bổ sung cho mạng di động 5G.

(2) Hiện đại hóa Hệ thống an toàn, cứu nạn hàng hải toàn cầu (GMDSS- Global Maritime Distress and Safety System), mở rộng phạm vi địa lý, kể cả ở các vùng Cực của trái đất.

(3) Bổ sung tần số cho các hệ thống vệ tinh viễn thám, khí tượng thủy văn để nâng cao khả năng giám sát môi trường, dự báo, giảm thiểu tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu cũng như giám sát tài nguyên của trái đất.

(4) Bổ sung tần số, bổ sung các qui định về hoạt động và cung cấp dịch vụ  đối với các đài trái đất (ESIM-Earth Stations in M​otion) liên lạc từ máy bay, tàu hàng hải và phương tiện đường bộ với các vệ tinh trên quỹ đạo địa tĩnh (GSO- Geostationary orbit).  

(5) Tăng cường khung pháp lý quốc tế đối với chùm vệ tinh phi địa tĩnh cung cấp dịch vụ internet băng rộng như các chùm vệ tinh starlink của SpaceX, OneWeb, Viasat,...  

(6) Phân bổ các dải tần cho các đài vô tuyến đặt trên cao (HAPS-H​igh-Altitude Platform​ Stations ) hoạt động trong tầng bình lưu hoạt động dài ngày cung cấp dịch vụ viễn thông, thông tin liên lạc khẩn cấp/an toàn cứu nạn, hệ thống giao thông thông minh, giám sát hàng hải và giám sát môi trường.  

(7) Phân bổ tần số và tạo điều kiện hoạt động cho các hệ thống thông tin vô tuyến đường sắt tốc độ cao.

(8) Các biện pháp cho phép liên lạc hiệu quả giữa các thiết bị (máy tính, thiết bị di động) qua các hệ thống truy cập không dây, bao gồm cả Wifi

 

Chùm vệ tinh phi địa tĩnh cung cấp dịch vụ băng rộng

 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự WRC-19; Phó Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Lê Văn Tuấn được Thứ trưởng Phạm Hồng Hải ủy quyền sẽ đại diện Đoàn Việt Nam ký văn kiện Hội nghị.

Ngoài đề xuất chung với khu vực Châu Á, Cục Tần số VTĐ có 08 đề xuất lên Hội nghị WRC-19 liên quan đến băng tần sử dụng cho IMT/5G; 04 đề xuất liên quan tới thủ tục đăng ký vị trí quỹ đạo vệ tinh, đặc biệt là đề xuất liên quan tới các qui định triển khai hoạt động của chùm vệ tinh phi địa tĩnh.

Tại Phiên toàn thể của Hội nghị, ông Phùng Nguyên Phương - Trưởng Phòng Hợp tác và Phối hợp tần số quốc tế (Cục Tần số vô tuyến điện) được bầu vào vị trí Phó Chủ tịch Ủy ban về Chương trình nghị sự liên quan đến vệ tinh.

 

Toàn cảnh Phiên Khai mạc Hội nghị WRC-19

 

Có hơn 3.500 đại biểu từ 193 quốc gia thành viên của ITU tham dự Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới 2019 (WRC-19), 267 quan sát viên trong số 900 thành viên khu vực tư nhân của ITU cũng như thành viên của các tổ chức quốc tế sẽ họp liên tục trong gần một tháng để giải quyết các vấn đề cấp bách nêu trên, mở ra tương lai phát triển cho nền kinh tế số toàn cầu.

Nguyễn Huy Cương

» Tin khác
Hệ thống nhận diện tự động (AIS)
Hệ thống định hướng phát xạ vô tuyến điện cầm tay
Sẽ đấu thầu băng tần 4G vào đầu năm 2016
Nhà mạng gấp rút chống nghẽn 3G dịp Tết
Can nhiễu di động tăng mạnh, trách nhiệm nhà mạng đến đâu?
Từ 1/1/2017, các thuê bao di động được chuyển mạng giữ nguyên số
Báo Mỹ: Việt Nam sẽ trở thành thung lũng Silicon của Đông Nam Á
Chip và thiết bị RFID HF do Việt Nam thiết kế, chế tạo được doanh nghiệp Nhật Bản thương mại hóa
VN xếp hạng 76 về chỉ số ATTT mạng toàn cầu
Triển lãm chip vi mạch do người Việt sản xuất ở Nhật
Úc: Vodafone đề nghị được mua một phần băng tần 700 MHz
Nhiễu mặt trời trong thông tin vệ tinh